Tel: (04) 66.506.584
Hotline: 0936.894.498
Email : sales.moli.vn@gmail.com
SẢN PHẨM CỦA VIỆN NÔNG NGHIỆP NHIỆT ĐỚI - Cần tìm đại lý phân phối tinh dầu trên toàn quốc
TINH DẦU MOLI - TƯ VẤN
Hàng khuyến mãi
Liệu pháp tinh dầu trong massage

Xoa bóp (Massage) trị liệu về mặt thể chất lẫn tinh thần mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho cơ thể. Đó là một cách tuyệt vời để thể hiện sự quan tâm và giúp giảm sự căng thẳng cho người thân yêu của mình. Đối với massage trị liệu chuyên nghiệp thì đòi hỏi bạn phải trải qua hàng trăm giờ đào tạo trước khi có thể thao tác thành thạo. Tuy nhiên, trong khuôn khổ của bài viết này chúng tôi chỉ hy vọng mang đến những hướng dẫn cơ bản cũng như chia sẻ những công thức tinh dầu tuỳ theo mục đích sử dụng. Hãy cùng chúng tôi áp dụng liệu pháp tinh dầu kết hợp với xoa bóp để mang lại nhiều lợi ích nhất cho người thương yêu.

Những hướng dẫn cơ bản của liệu pháp xoa bóp tinh dầu

1. Không nên sử dụng lực quá mạnh hoặc đè ép gây đau: Một số người cho rằng việc đè ép hay dùng lực mạnh sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này  không hẳn là đúng. Những động tác xoa bóp nhẹ nhàng, mềm mại sẽ an toàn và về lâu dài sẽ hiệu quả hơn.

2. Không nên massage trực tiếp trên xương: Xoa bóp trực tiếp trên xương thường gây đau và đặc biệt không nên massage ở những vùng xương bị gãy.

3. Không nên xoa bóp ở vùng bụng: đối với những người có vấn đề về dạ dày hoặc đang mang thai.

4. Không nên massage các vùng bị nhiễm trùng hay bị thương.

5. Không nên thực hiện những động tác bẻ lưng vì nguy cơ cao bị trật đốt sống lưng gây chèn ép tuỷ sống. Hãy dành động tác này lại cho những người massage chuyên nghiệp.

6. Không nên massage cho những người bị huyết khối trong lòng mạch máu bởi vì nguy cơ cao có thể làm di chuyển những cục máu đông này và gây nên tình trạng thuyên tắc mạch máu.

7. Nên cẩn thận khi xoa bóp cho những người có những bệnh lý đặc biệt. Những người này nên được xoa bóp bởi những người thực hành massage chuyên nghiệp.

8. Không bao giờ xoa bóp trực tiếp bằng tinh dầu nguyên chất vì nguy cơ bị bỏng hoặc kích ứng da rất cao. Nên làm loãng tinh dầu bằng cách pha trộn tinh dầu theo mục đích sử dụng.

Công thức và cách pha chế cơ bản

1. Dầu nền (dầu vận chuyển: Olive oil, Jojopa oil...): 30 mL.

2. Tinh dầu (tuỳ chọn theo mục đích sử dụng và không bị chống chỉ định): 15 – 30 giọt.

3. Trộn đều các loại dầu và cất giữ trong một lọ sẩm màu.

4. Khi sử dụng để xoa bóp: ½ - 1 muỗng cà phê cho mỗi lần massage.

Một số công thức tuỳ theo mục đích sử dụng

1. Giảm căng thẳng, chống stress:

Hiền từ tô (Clary Sage) : 15 giọt

Chanh (Lemon) : 10 giọt

Hoa oải hương (Lavender) : 5 giọt

2. Gợi tình:

Gỗ đàn hương (Sandal Wood) : 15 giọt

Hoa nhài (Jasmine) : 5 giọt

3. Gây ngủ:

Cúc La mã (Roman Chamomile) : 15 – 20 giọt

4. Đau cơ bắp:

Gừng (Ginger) : 3 giọt

Hạt tiêu đen (Black Pepper) : 2 giọt

Bạc hà (Peppermint) : 5 giọt

Bạch đàn (Eucalyptus) : 5 giọt

Một số lời khuyên dành cho liệu pháp xoa bóp tinh dầu

1. Nên chọn lựa người thực hành chuyên nghiệp để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất: Một điều bạn cần nhớ là phần lớn những người thực hành xoa bóp có kiến thức hạn chế về các loại tinh dầu và cách sử dụng chúng. Vì vậy, khi có điều kiện, nên chọn lựa những chuyên gia trong cả hai lĩnh vực này.

2. Không nên sử dụng hương liệu cho việc massage. Mặc dù những hương liệu này cũng có thể cho mùi thơm giống như các loại tinh dầu nhưng những lợi ích về mặt điều trị sẽ giảm sút so với tinh dầu thiên nhiên. Đôi khi chúng còn gây kích ứng da và đau đầu ở một số người.

3. Khi bạn nghĩ ngơi tại khách sạn/ khu du lịch và muốn massage tinh dầu thì sự lựa chọn tinh dầu trong trị liệu đôi lúc bị giới hạn. Tốt nhất nên yêu cầu một loại dầu không mùi chiết xuất từ thiên nhiên để xoa bóp.

Ths Bs. Nguyễn Tất Bình

(Theo The Complete Illustrated Guide to Massage)


Những bài viết cùng chủ đề: