Tel: (04) 66.506.584
Hotline: 0936.894.498
Email : sales.moli.vn@gmail.com
SẢN PHẨM CỦA VIỆN NÔNG NGHIỆP NHIỆT ĐỚI - Cần tìm đại lý phân phối tinh dầu trên toàn quốc
TINH DẦU MOLI - TƯ VẤN
Hàng khuyến mãi
Lợi ích của tinh dầu với thú cưng

Liệu pháp tinh dầu (Aromatherapy) không những có lợi cho sức khoẻ của con người mà chúng còn mang đến nhiều lợi ích thú vị cho những thú cưng nuôi trong nhà. Tinh dầu sẽ giúp loại bỏ mùi hôi, cải thiện hệ thống miễn dịch, chống kí sinh trùng... Điều này có nghĩa là “người bạn thân thiết” của chúng ta không còn là nguồn nuôi dưỡng các mầm mống gây bệnh. Xin mời bạn theo dõi chi tiết trong bài viết sau.

Những lợi  ích của tinh dầu đối với sức khoẻ con người đã được những người yêu thích nuôi thú cưng tiếp tục áp dụng và phát huy để điều trị các bệnh như viêm da, nhiễm trùng tai, phát ban, đầy hơi... Các loại tinh dầu giúp con người thư giãn và giải stress cũng có tác dụng tương tự như trên động vật. Dầu hoa oải hương (Lavender) có thể giúp cho mèo cảm thấy buồn ngủ. Hoa cúc (Chamomile) có thể giúp điều trị nhiễm trùng tai ở chó hoặc giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn nếu đang bị đau.

 

Tinh dầu là biện pháp hiệu quả để giúp cho chúng ta giải quyết nhiều bệnh vật nuôi trong gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là các loại tinh dầu phải được pha loãng trước khi được sử dụng trên da hoặc phun lên lớp lông của thú cưng. Những loại dầu nền thường dùng đễ pha loãng bao gồm dầu hạnh nhân (Almond oil), dầu ô liu (Olive oil), dầu Jojoba. Chúng ta có thể thêm một vài giọt tinh dầu vào khoảng 30 mL dầu nền để sử dụng cho chúng. Ngoài ra, các loại tinh dầu cũng có thể được pha loãng trong một bình xịt và phun trực tiếp lên vật nuôi hoặc lên giường của chúng. Dung dịch dùng để pha có thể là nước cất hoặc dấm rượu táo. Các khuyến cáo thông thường là khoảng 20 – 30 giọt tinh dầu cho khoảng 240 mL dung dịch pha. Nếu pha loãng quá thì hiệu quả sẽ bị giảm đi và nếu pha quá đậm đặc thì có thể bị ngộ độc. Tinh dầu cũng có thể được pha loãng trong rượu vodka hoặc rượu mạnh và chúng ta có thể thoa ở gan bàn chân của thú cưng. Cần chú ý rằng không để vật nuôi uống nhầm rượu pha hoặc tinh dầu trực tiếp.

 

Tinh dầu cũng rất hiệu quả trong việc tiêu diệt bọ chét và rận. Phương pháp tự nhiên này có hiệu quả gần như với các loại thuốc xịt và các hóa chất thường được sử dụng. Thuốc xịt và vòng đeo cổ diệt bọ chét có nguồn gốc thảo dược chứa các loại tinh dầu như bạc hà (Peppermint), sả (Citronella), bạch đàn (Eucalyptus), hoa oải hương (Lavender), phong lữ (Geranium), chanh (Lemon) và nhựa thơm (Myrrh). Biện pháp tiêu diệt bọ chét và rận này có thể dễ dàng được thực hiện tại nhà. Chỉ cần pha 25 giọt của bất kỳ của những loại dầu này với khoảng 240 mL nước. Sau đó lắc đều và phun nó vào thú cưng hoặc vào nơi nghi ngờ bị nhiễm bệnh (chú ý tránh phun vào mắt) cũng mang lại hiệu quả tốt.

 

Cuối cùng là vấn đề khử mùi cho thú cưng bằng tinh dầu. Một điều cần biết là những thú nuôi như chó và mèo có khả năng nhận cảm mùi nhạy hơn con người. Nếu thấy thú cưng bị chảy nước mắt, hắt hơi, nhảy cẩn, hay rên rỉ… thì chúng ta nên dừng lại. Một số dấu hiệu khác có thể là chúng tự liếm hoặc xát đầu trên mặt đất với nỗ lực để thoát khỏi mùi hương. Thú nuôi cũng có khả năng dị ứng với các loại tinh dầu. Một tác nhân thường gây dị ứng cho cả vật nuôi và con người là hoa cúc (Chamomile) vì nó liên quan mật thiết với cỏ phấn hương (Ragweed). Vì vậy, nên sử dụng dung dịch pha loãng nồng độ nhẹ ban đầu, sau đó theo dõi một cách cẩn thận để đảm bảo rằng thú cưng có thể chịu đựng được điều trị của chúng ta.

 

ThS. Bs Nguyễn Tất Bình

(Theo Holistic Health News)

xem thêm:

Tinh dầu Hoa Hồng

Tinh dầu hoa hồng có hương thơm ấm nồng giúp cân bằng độ ẩm cho da, nó thường được sử dụng để pha chế vào các loại kem dưỡng da mặt và dưỡng toàn thân

Tinh dầu Ngọc Lan Tây

Tinh dầu ngọc lan tây là loại tinh dầu không độc tố, không kích thích an toàn với mọi loại da, có tác dụng điều chỉnh tuyến bã nhờn giúp cân bằng độ ẩm cho da.

Tinh dầu Quế

Tinh dầu quế có tác dụng chống nôn, giảm họ, chống đầy hơi, dễ thiêu hóa. Sản phẩm uy tín của Viện Nông nghiệp Nhiệt Đới.

Những bài viết cùng chủ đề: