Tel: (04) 66.506.584
Hotline: 0936.894.498
Email : sales.moli.vn@gmail.com
SẢN PHẨM CỦA VIỆN NÔNG NGHIỆP NHIỆT ĐỚI - Cần tìm đại lý phân phối tinh dầu trên toàn quốc
TINH DẦU MOLI - TƯ VẤN
Hàng khuyến mãi
Yếu tố ảnh hưởng đến tinh dầu

Thiên nhiên và thảo dược:

Tinh dầu nguyên chất được chiết xuất từ những cánh hoa, lá cây, thân cây, củ, quả, hạt, vỏ, rễ, nhựa và nhiều thành phần khác như cành, chồi non ...

Ví dụ như cây oải hương, các nhà chiết xuất có thể chiết xuất ra tinh dầu nguyên chất oải hương từ hoa oải hương, cũng có thể chiết xuất ra loại dầu nguyên chất từ lá của loài cây thuốc này. 

Một ví dụ khác, với cây cam, họ có thể chiết xuất ra 3 loại dầu nguyên chất cam khác nhau từ 3 thành phần khác nhau: từ hoa cam, vỏ cam và múi cam. Tất nhiên là tác dụng , mùi hương của 3 loại thành phần được chiết xuất này là khác nhau. Nó sẽ được tách ra làm 3 loại tinh dầu hoàn toàn khác nhau.

Nói như thế, tất nhiên là  không phải loại cây nào cũng có thể chiết xuất ra được một đến hai loại hoặc nhiều hơn để tạo ra những loại tinh dầu  nguyên chất có mùi hương khác nhau như bạn tưởng tượng hoặc loại nào cũng có thể chiết xuất ra tinh dầu được. Tất cả đều có sự nghiên cứu ký lưỡng trước khi đưa vào chiết xuất để tinh dầu được chiết xuất ra có tác dụng tốt nhất cho người sử dụng.

Màu của những loại tinh dầu nguyên chất cũng khác nhau như: tinh dầu nguyên chất hoa oải hương có màu vàng nhạt, tinh dầu nguyên chất cam chanh có màu hơi xanh, tinh dầu hoắc hương có màu nâu, hay hổ phách có màu hơi tối…Môi trường với tinh dầu nguyên chất:

Số lượng tinh dầu nguyên chất được chiết ra thường ảnh hưởng tới rất nhiều yếu tố về môi trường và thành phần chiết như: một loại cây có đến 3 hoặc hơn 3 thành phần chiết ra được tinh dầu nguyên chất.

Ngoài ra, tinh dầu nguyên chất rất dễ bị ảnh hưởng bởi khí hậu, thời tiết và kiểu đất… t ất cả đều rất quan trọng và ảnh hưởng tới chất lượng của tinh dầu. Ví dụ như Cúc là mã (Đức) có mùi rất khác với một loại Cúc la mã (Anh). Nó là một ví dụ điển hình cho bạn thấy tác động của môi trường có ảnh hưởng lớn như thế nào đến mùi hương và tác dụng của tinh dầu.

Thời vụ của từng năm hay từng mùa cũng làm mùi của tinh dầu bị khác đi, phụ thuộc vào yếu tố ảnh hưởng của thời tiết trồng, chăm bón và gặt hái. Vì thế mà đòi hỏi người trồng các loại cây để chế biến tinh dầu phải nắm bắt được những yếu tố ảnh hưởng cơ bản nhất đối với tinh dầu.

Thời gian của năm cũng có ảnh hưởng chính và quan trọng tới chất lượng và sự phong phú của tinh dầu, mỗi chu kỳ để gieo và gặt hái tinh dầu đều có nhịp đặc trưng riêng, không năm nào giống năm nào hay không thời vụ nào giống thời vụ nào. 

Thu hoạch cây chiết xuất tinh dầu vào sáng sớm hay chiều muộn cũng khá quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng tinh dầu. Tấ cả các khâu chuẩn bị chiết xuất ra 1 loại tinh dầu đều công phu và yêu cầu sự nhuần nhuyễn và dầy dặn kinh nghiệm.

Đơn giản thế này, bạn sẽ thấy rõ được, mỗi một loại tinh dầu có một thời điểm tốt nhất để chiết xuất tinh dầu như: ban đêm dầu của hoa nhài thì được tập trung nhất vào những cánh hoa, điều này đồng nghĩa rằng, những người gặt hái phải nhặt hết cánh hoa nhài trước khi bình minh tới. 

Còn hoa hồng thì lại khác, vào sáng sớm , dầu của hoa hồng sẽ được tập trung nhiều nhất vào những cánh hoa vẫn đang đọng sương mai, tất nhiên, người gặt hái sẽ phải nhặt những cánh hồng trước khi ánh nắng của ngày mới xuất hiện để đảm bảo chất lượng và tác dụng khi những cánh hoa này được chiết xuất… Nếu bạn thu gặt vào thời điểm chậm hơn hoặc sớm hơn thì mùi hương và chất lượng tinh dầu bạn chiết xuất được sẽ giảm trông thấy.

Và cứ như thế người ta phân ra từng thời điểm của từ loại tinh dầu, tuy nhiên, mỗi năm sẽ có mùi một khác nếu bảo quản và trồng cây tinh dầu không đúng phương pháp hoặc do thời tiết, nhiệt độ, môi trường hay điều kiện đất không giống năm trước

xem thêm:

Tinh dầu tràm trà nguyên chất

Tinh dầu tràm trà cực kỳ hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong tủ thuốc của mỗi gia đình nên có 1 lọ tinh dầu này vì đây là loại tinh dầu có tính kháng khuẩn cao, loại trừ nhiều loại nấm mốc, vi khuẩn, giúp diệt khuẩn và làm lành vết thương một cách nhanh chóng.

Tinh dầu Khuynh Diệp

Tinh dầu khuynh diệp có tác dụng chống nhiễm trùng, thấp khớp, giảm chuột rút, lợi tiểu. Tinh dầu nguyên chất khuynh diệp là sản phẩm uy tín của Viện Nông Nghiệp Nhiệt Đới.

Tinh dầu Bạc Hà

Tinh dầu nguyên chất bạc hà có tác dụng giảm đau đầu, chống viêm rất hiệu quả. Tinh dầu bạc hà giúp lưu thông máu, giảm đau, giảm ngạt mũi, giúp tiêu hóa rất tốt

Những bài viết cùng chủ đề: